Trang chủ Đời sống Châu Âu chuẩn bị đón nắng nóng đỉnh điểm trong tuần này!

Châu Âu chuẩn bị đón nắng nóng đỉnh điểm trong tuần này!

Quảng cáo

Một loạt các quốc gia phía Tây và Nam Âu như: Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm ngay đầu tuần này. Nhiệt độ có nơi cao  nhất lên đến 42-43 độ C. Cảnh báo cháy rừng trên diện rộng!

Tối ngày 17/7, Cơ quan Khí tượng quốc gia Pháp – Météo France cho biết tại 15 tỉnh của Pháp đang được đặt ở trong tình trạng báo động “đỏ” về nắng nóng. Đây là cấp độ cao nhất tại Pháp, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới trên 40 độ C. Còn lại 51 tỉnh khác đặt trong cấp độ “da cam”, nhiệt độ trung bình vào khoảng 35-37 độ C. 

Quảng cáo

Đặc biệt vào ngày thứ Hai (18/7) và thứ Ba (19/7) nắng nóng sẽ lên đến đỉnh điểm. Tại nhiều nơi, đặc biệt miền Tây nước Pháp nhiệt độ có thể lên tới 42-43 độ C.

Được biết, đợt nắng nóng hiện nay tại Pháp đã kéo dài từ ngày 12/7, dự kiến phải hết tuần này mới kết thúc. Đây được đánh giá là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất tại Pháp trong nhiều năm qua, cũng là đợt nắng nóng thứ hai trong vòng 1 tháng trở lại đây. 

Nắng nóng gay gắt kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân mà còn là nguyên nhân gây ra những tình trạng cháy rừng nghiêm trọng tại Pháp. Nhiều đám cháy lớn tại tỉnh Gironde, vùng Nouvelle-Aquitaine phía Tây Nam tại Pháp đã kéo dài nhiều ngày, hiện vẫn chưa được kiểm soát. 

Có tới hơn 10.000 héc-ta rừng đã bị đốt trụi, trên 16.000 người đã phải bỏ nhà cửa đi sơ tán vì lửa ngày càng lan rộng. 

Các nhà khoa học nghiên cứu khí hậu Pháp, ông Alix Roumagnac cho biết đợt nắng nóng này có những yếu tố lịch sử, lần đầu tiên ngay cả những địa phương vốn nổi tiếng ẩm ướt, mát mẻ tại Pháp cũng chứng kiến nhiệt độ trên 40 độ C:        

“Đây một đợt nắng nóng lịch sử, trong năm nay đây đã là đợt nắng nóng lớn thứ hai mà nước Pháp phải trải qua kể từ sau đợt nắng nóng đến rất sớm hồi đầu tháng 6. Một số tỉnh như ở vùng Bretagne phía Tây Bắc ngày hôm nay có thể lên tới 42 độ C. Đây là các kỷ lục tuyệt đối chưa từng có trong lịch sử đối với các vùng này. Các đợt nắng nóng đến rất sớm, với cường độ nghiêm trọng là các tín hiệu đặc biệt đáng lo ngại”.

Bên cạnh đó, nắng nóng gay gắt cũng tiếp diễn tại nhiều nước khác tại châu Âu Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh. Theo ghi nhận tại Tây Ban Nha, nhiệt độ cao nhất đầu tuần này có thể lên tới 43.4 độ C. 

Nhiệt độ cao gây ra tình trạng cháy rừng tại Tây Ban Nha, khiến trên 4.400 hecta rừng bị thiêu rụi tại vùng Galicia. Hiện tại Bồ Đào Nha tình hình đã đỡ nghiêm trọng hơn. 

Ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong lịch sử hôm 14/7 vừa qua là 47 độ C, cùng với đó chúng ta chứng kiến gần 15.000 hecta rừng bị cháy. Tại Bồ Đào Nha những ngày qua đang ghi nhận nền nhiệt giảm xuống dưới 40 độ C. 

Tại Anh, theo dự báo của cơ quan khí tượng, lần đầu tiên tại Anh ghi nhận mức nhiệt độ trên 40 độ C, chính phủ Anh lần đầu tiên trong lịch sử đưa ra cảnh báo “đỏ” về nắng nóng tại quốc gia này!

Theo VOV.VN

Bài trướcCác chuyến bay quốc tế hạ cánh khẩn cấp tại Ấn Độ do “lỗi kỹ thuật”
Bài tiếp theoThế giới đối mặt với sự bùng phát của 1 loại virus mới vô cùng nguy hiểm