Trang chủ Du học CEMAT là gì? Lý do gây tranh cãi và những điều cần...

CEMAT là gì? Lý do gây tranh cãi và những điều cần biết.

Quảng cáo

Những điều bạn cần biết về bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa và lý do tại sao nó ngày càng gây tranh cãi.

Ngày 01.03.2023 là thời điểm cuối cùng để nộp đơn vào các trường trung học và nhà thi đấu tại Cộng hòa Séc. Theo Bộ Giáo dục, năm nay ghi nhận khoảng 106.000 học sinh đang học lớp cuối cấp tiểu học, tăng 33% so với năm trước.

Quảng cáo

Đây là số lượng học sinh tiểu học trúng tuyển cao nhất trong 30 năm qua. Các con số này chịu ảnh hưởng bởi sự gia tăng của khoảng 16.761 người Ukraine đến đây xin tị nạn sau cuộc xâm lược của Nga và họ sẽ tiếp tục học tập tại các trường trung học ở Cộng hòa Séc.

CEMAT là gì?

Để nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các học sinh dự định đăng ký học trung học cơ sở sẽ phải tham gia các kỳ thi tuyển sinh thống nhất do Trung tâm Kết quả Giáo dục (CERMAT) quản lý và đánh giá với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục.

Các kỳ thi kỳ thi trúng tuyển và các khóa học mở rộng cho khóa học 4 năm đầu tiên của giáo dục trung học năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 13 và 14 tháng 4, với các khóa học nhiều năm sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18 tháng 4. Các thí sinh sẽ phải tham gia một bài kiểm tra viết bằng tiếng Séc và một bài kiểm tra toán học để trúng tuyển vào khóa học mà họ đăng ký.

Các công ty và tổ chức giáo dục tư nhân như Scio cung cấp các khóa học dự bị về tiếng Séc và toán cho nhiều sinh viên Séc. Đồng thời, học sinh có thể làm bài kiểm tra thực hành trực tuyến để chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi tuyển sinh thống nhất.

Kết quả kiểm tra được đo lường như thế nào?

Các bài kiểm tra thống nhất bao gồm bài kiểm tra tiếng Séc và văn học (60 phút) và bài kiểm tra toán (70 phút). Thời gian làm bài có thể được kéo dài cho những ứng viên cần giáo dục đặc biệt, sau khi gửi thư giới thiệu từ cơ sở tư vấn của trường. Điều mới trong năm nay là học sinh Ukraine có thể tham gia kỳ thi vấn đáp bằng tiếng Séc.

Trong kỳ thi tuyển sinh thống nhất, số điểm tối đa mà thí sinh có thể đạt được trong môn toán và ngôn ngữ và văn học Séc là 50 điểm. Tuy nhiên, tiêu chí tuyển sinh của mỗi trường sẽ được quy định bởi chính trường đó, và trường có thể đánh giá các thành tích khác của ứng viên, chẳng hạn như thành tích học tập ở các môn học đã chọn hay các hoạt động ngoại khóa, để quyết định việc tuyển chọn học sinh cho mình.

Theo CERMAT, việc học tốt chương trình ở trường tiểu học là đủ để đạt thành công trong kỳ thi tuyển sinh thống nhất. Tuy nhiên, gần đây, quá trình chuẩn bị cho kỳ thi đã nhận được sự chỉ trích từ cả phụ huynh và giáo viên vì đòi hỏi học sinh phải dạy kèm lâu dài và tốn kém nếu muốn vượt qua, cũng như mức độ khó của nó.

Một số ý kiến bất bình cho rằng kỳ thi dẫn đến sự bất bình đẳng trong giáo dục.

Với số lượng học sinh đăng ký vào trường trung học lớn nhất trong hơn 30 năm qua và sức chứa của phòng tập thể dục không tăng nhiều, các chuyên gia lo ngại rằng những học sinh không tìm được chỗ trong phòng tập thể dục sẽ bị đẩy vào các lĩnh vực học tập chật hẹp hơn. Điều này không tốt cho nhu cầu tương lai của thị trường lao động.

NGUỒN: EXPATS.CZ

Bài trướcCuộc biểu tình lớn tại Praha, Séc: Người dân Séc phản đối chính sách kinh tế của chính phủ
Bài tiếp theoHãng hàng không Ấn IndiGo hợp tác với Hội đồng Du lịch Cộng hòa Séc