Trang chủ Đời sống Câu chuyện truyền cảm hứng về “sự thành công” đến từ cha...

Câu chuyện truyền cảm hứng về “sự thành công” đến từ cha đẻ KFC

Quảng cáo

Để trở thành thương hiệu chuỗi thức ăn nhanh phủ sóng toàn cầu như hiện nay, cha đẻ KFC – Harland Sanders (1890 – 1980) đã đi qua hàng ngàn thất bại mới nhận được quả ngọt mang tên “thành công”. Câu chuyện của ông truyền cảm hứng, động lực cho nhiều thế hệ sau về bài học “thất bại là mẹ thành công”!

Con đường đầy chông gai của cha đẻ KFC

Harland Sanders tên đầy đủ là Harland David Sanders, ông sinh năm 1890, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở bang Indiana (Mỹ). Mới lên 5 tuổi Sanders đã mất bố, với vai trò là anh cả trong gia đình cậu bé đã phải phụ giúp mẹ chăm sóc các em. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ Sanders đã biết làm mọi thứ, đặc biệt có khả năng nấu ăn ngon.

Quảng cáo

Lên 16 tuổi, Sanders làm giả giấy tờ cá nhân để nhập ngũ, nhưng bị phát hiện và bị đuổi đi ngay 1 năm sau đó. Sanders tiếp tục làm công nhân cho một công ty đường sắt tàu hỏa nhưng cũng bị đuổi việc do ẩu đả với đồng nghiệp. Thời gian này, chàng trai trẻ Sanders nung nấu ước mơ học luật để tìm được công việc bàn giấy trong tương lai. Nhưng vì ẩu đả, sự nghiệp học luật của ông cũng sớm tan thành mây.

Sanders đành trở về quê hương đi bán bảo hiểm, công việc này cũng không đi đến đâu vì tính cách ương ngạnh không chịu phục tùng ông chủ. Trong suốt chặng đường dài, trai trẻ Harland Sanders vẫn chưa tìm thấy được đích đến của mình, nhưng cậu chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc.

Năm 1920, Harland Sanders bắt đầu khởi nghiệp với việc mở công ty đóng thuyền. Nhưng do hoạt động không hiệu quả nên công ty cũng nhanh chóng tan rã. Ông lại chuyển sang làm bóng đèn nhưng vẫn thất bại do không có khả năng cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường.

Sự nghiệp bấp bênh cuộc đời trôi nổi là thế, năm 40 tuổi Harland Sanders quyết định mở quản gà nhỏ ngay bên trạm tàu. Món ăn được nhiều người đánh giá cao, nhưng không lâu sau cũng bị đuổi đi vì cãi nhau làm mất trật tự công cộng. 

Thời gian trôi đi, 4 năm sau ông quyết định dồn hết tiền để mở một nhà nghỉ, thời gian này cuộc sống của ông có phần ổn định hơn trước.

Thất bại lại gõ cửa ở độ tuổi 60,…

Chiến tranh thế giới thứ hai năm 1950 là thời điểm nền kinh tế Mỹ xuống dốc. Nhà nghỉ của Harland Sanders cũng không tránh khỏi làn sóng khủng hoảng và bị phá sản. Ông trở thành con nợ ở độ tuổi 60, ngỡ rằng đây là thời điểm đặt dấu chấm hết cho cuộc đời thăng trầm của Harland Sanders. Nhưng không,… ngọn lửa đam mê trong ông vẫn không ngừng cháy.

Trong tay ông chỉ còn vỏn vẹn tờ séc 105 USD nhận được từ trợ cấp xã hội. Nhờ sở hữu công thức làm gà rán của riêng mình, ông ôm giấc mơ trở thành nhà cung cấp gà rán cho các chuỗi thức ăn nhanh.

Không do dự, ông bắt tay thực hiện dự định của mình, Harland Sanders đến gõ cửa từng gia đình, đối tác tiềm năng, trổ tài chế biến món gà theo công thức của mình để mời hợp tác. Tuy nhiên, không một ai hứng thú với lời mời của ông. 

Ông nhận được 1.009 lần từ chối, nhưng nhờ kiên trì, đến lần thứ 1.010, ông đã nhận được cái gật đầu đồng ý đầu tiên. Theo thời gian, rất nhiều đề nghị muốn được hợp tác cùng ông.

Năm 1964, ở độ tuổi 75 của mình Harland Sanders đã sở hữu hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh gà rán trên khắp nước Mỹ. 

Cho tới tận ngày nay, mặc dù Harland Sanders đã không còn, nhưng thương hiệu KFC vẫn không ngừng lớn mạnh, vươn ra toàn thế giới. Cái tên Harland Sanders vẫn luôn được nhắc đến với vai trò là nhà sáng lập, cha đẻ của KFC, là người mang ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ sau! 

Bài trướcFashion Arena tổ chức chương trình siêu giảm giá lên tới 50% tại các thương hiệu nổi tiếng.
Bài tiếp theoNÓNG: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rơi vào trạng thái nguy kịch do bị bắn