Trang chủ Đời sống Cập nhật tình hình Covid-19 tại Séc – số ca mắc vượt...

Cập nhật tình hình Covid-19 tại Séc – số ca mắc vượt mốc 4 triệu người!!!

Tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trung tâm tiêm chủng tại nhà thi đấu O2 ở Praha, Séc. (Ảnh: Reuters)
Quảng cáo

Ngày 9/8, Bộ Y tế Séc đã đưa ra thông báo mới nhất về số ca mắc Covid-19. Theo thông tin ghi nhận số ca mắc tại nước này đã vượt mốc 4 triệu người kể từ ngày 1/3/2020.

Tính đến ngày 9/8, tại Séc đã ghi nhận 4.002.616 ca mắc Covid-19, số ca tử vong là 40.587 ca.

Quảng cáo

Bộ Y tế Séc cũng cho biết có tới 291.500 trường hợp tái nhiễm nhưng không tính vào tổng số ca mắc kể trên.

Theo Cơ quan Thống kê Séc (CSU), Covid-19 chính là “nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất” trong năm 2021 với gần 25.500 ca, chiếm tới 18 % số ca tử vong trong năm qua.

Giám đốc Viện Thống kê và thông tin y tế Séc (UZIS) Ladislav Dusek cũng cho biết thêm, từ đầu tháng 7 số ca tái nhiễm Covid-19 ở nước này đã gia tăng. Những ngày cao điểm số ca tái nhiễm chiếm tới 25-27% số ca mắc mới.

Theo ông Dusek, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình hình gia tăng ca bệnh tại nước này là do sự xuất hiện của các dòng biến thể phụ lây lan nhanh chóng.

Từ ngày 18/7, Bộ Y tế Séc cũng đưa ra thông báo đối với những người trên 18 tuổi đã tiêm vaccine phòng Covid-19 gần nhất được 4 tháng có thể tiêm các liều vaccine tăng cường tại các điểm tiêm chủng mà không cần đăng ký.

Tính đến nay tại Séc đã thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho 6,89 triệu người, trong đó hơn 4,3 triệu người đã tiến hành tiêm liều tăng cường.

Cùng ngày 9/8, Liên minh châu Âu (EU) cũng thông báo đã đạt được thỏa thuận với hãng dược phẩm Moderna về vấn đề đẩy lùi thời gian bàn giao vaccine phòng Covid-19 đã được điều chỉnh để giúp tăng khả năng phòng ngừa các biến thể phụ của Omicron.

Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận các lô vaccine ban đầu dự kiến được bàn giao vào mùa hè này sẽ lùi tới tháng 9.

Quyết định này để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia thành viên EU, bởi khả năng cao các nước sẽ cần thêm nguồn dự trữ dành cho các chiến dịch tiêm chủng quốc gia cũng như các cam kết quốc tế. 

EC cũng cho biết thỏa thuận giúp đảm bảo nếu một hoặc nhiều phiên bản vaccine được điều chỉnh đạt hiệu quả với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cơ quan chức năng cấp phép, các quốc gia thành viên EU có thể lựa chọn tiếp nhận các phiên bản vaccine này theo hợp đồng hiện tại.

Trong đó, một phần thỏa thuận cũng nêu rõ, EC sẽ chịu trách nhiệm xử lý giao dịch đặt mua vaccine phòng Covid-19 đối với những quốc gia thành viên EU để có thể bảo đảm bổ sung 15 triệu liều tăng cường ngăn ngừa biến thể Omicron.

Tháng 6 vừa qua cơ Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu đánh giá phiên bản vaccine Covid-19 qua điều chỉnh có hiệu quả với biến thể Omicron làm bùng phát số ca mắc Covid-19 thời gian gần đây. Việc dùng vaccine thế hệ mới được tùy thuộc vào sự chấp thuận của EMA.

Theo TTXVN

Bài trướcGiá thực phẩm tại Séc tăng như “phi mã”, dẫn đầu EU
Bài tiếp theoNóng: Đức ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em