Trang chủ Cộng đồng Cảnh báo mối đe dọa của ma túy tổng hợp đang gia...

Cảnh báo mối đe dọa của ma túy tổng hợp đang gia tăng

Quảng cáo

Các chất tổng hợp mạnh, hỗn hợp ma túy mới và thay đổi trong cách sử dụng đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng ở châu Âu, theo Trung tâm Giám sát Ma túy và Nghiện Châu Âu (EMCDDA). Đặc biệt, Cộng hòa Séc đang đối mặt với sự thay đổi quy định thị trường cần sa, sử dụng nấm gây ảo giác nhiều và sản xuất methamphetamine.

Giám đốc EMCDDA Alexis Goosdeel nhấn mạnh, thị trường ma túy phát triển nhanh chóng và phức tạp, các chất tổng hợp mới xuất hiện liên tục, gây nhiều rủi ro sức khỏe do sử dụng nhiều loại ma túy cùng lúc.

Quảng cáo

Báo cáo cũng lo ngại về việc các thuốc opioid tổng hợp mạnh bị trộn với thuốc kê đơn và các loại thuốc khác. Ủy viên Nội vụ Châu Âu Ylva Johansson cho biết, tội phạm đang tạo ra các loại ma túy mới để tránh bị phát hiện, như nitazene, một loại thuốc phiện mạnh hơn fentanyl, đã gây ngộ độc hoặc tử vong ở một số nước EU.

Tiêu thụ ma túy ở châu Âu

Heroin vẫn được sử dụng phổ biến và chủ yếu đến từ Afghanistan, mặc dù Taliban đã cấm trồng và sản xuất thuốc phiện từ tháng 4 năm 2022. Tuy nhiên, lượng thuốc phiện dự trữ lớn tại Afghanistan giúp duy trì nguồn cung heroin sang EU mà chưa gặp gián đoạn. Giám đốc EMCDDA, Goosdeel, cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt heroin có thể sớm xảy ra, dẫn đến nguy cơ người dùng chuyển sang sử dụng opioid tổng hợp.

Nguồn : EMCDDA

Cần sa vẫn là loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, với khoảng 22 triệu người từ 15 đến 64 tuổi đã sử dụng trong năm qua. Gần đây, có nhiều sản phẩm giả mạo cần sa tự nhiên nhưng thực chất chứa cannabinoid tổng hợp mạnh, gây nguy hiểm cho người dùng.

Cocaine là chất kích thích bất hợp pháp phổ biến nhất, được khoảng 1,4% (4 triệu) người trưởng thành sử dụng trong năm qua.

Việc sản xuất methamphetamine để tiêu thụ nội địa là hiện tượng lâu dài ở một số khu vực, như Cộng hòa Séc. Năm 2022, chính quyền Séc đã đóng cửa 202 phòng thí nghiệm methamphetamine. MDMA (thuốc lắc) cũng phổ biến, thường dưới dạng viên nén, nhưng cũng xuất hiện dưới dạng kẹo, gelatin và kẹo mút, đặc biệt ở Bỉ và Cộng hòa Séc.

Tỷ lệ sử dụng LSD và nấm gây ảo giác ở châu Âu thường thấp, dưới 1%. Tuy nhiên, ở Cộng hòa Séc, 4,4% người dân sử dụng nấm và 3,5% sử dụng LSD.

Nguồn : CT24

Bài trướcTiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính thức tại San Francisco, Mỹ
Bài tiếp theoRa Mắt Cuốn Sách “Trái Tim Việt, Tổ Ấm Séc” của tác giả Klára Mandausová