Trang chủ Giải trí Sự kiện Cẩm nang MICHELIN chính thức ra mắt tại Việt Nam và 4...

Cẩm nang MICHELIN chính thức ra mắt tại Việt Nam và 4 nhà hàng Việt Nam được gắn sao

Quảng cáo

Cuối cùng thì, Cẩm nang MICHELIN chính thức ra mắt tại Việt Nam. Ngày 6 tháng 6 năm 2023, các ngôi sao MICHELIN đã được công bố tại The Platinum Ballroom – The One Convention Hà Nội.

Cẩm nang MICHELIN đã được công bố vào ngày 1 tháng 12 năm trước, và đã gây ra nhiều tranh cãi sôi nổi. Việc nhận được một, hai hoặc ba ngôi sao hoặc thậm chí là mất đi chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của nhà hàng. Gordon Ramsay đã ví von Cẩm nang MICHELIN là “Giải Oscar của ngành nhà hàng”. Chính vì lý do này, việc Cẩm nang MICHELIN ra mắt tại Việt Nam đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Quảng cáo

Quy trình kiểm tra đánh giá nghiêm ngặt

Kể từ khi thông báo về việc Cẩm nang MICHELIN sẽ có mặt tại Việt Nam, một đội ngũ thanh tra ẩn danh đã bắt đầu đánh giá các nhà hàng tại đây. Năm tiêu chí được đưa ra bao gồm chất lượng nguyên liệu, hương vị và kỹ thuật, tính cách của đầu bếp chế biến, giá trị đồng tiền và tính nhất quán trong từng món ăn. Các thanh tra viên khác nhau sẽ đến thăm các nhà hàng và cùng đưa ra kết quả cuối cùng.

Mặc dù Cẩm nang MICHELIN đã gặp phải một số nghi ngờ về việc thiên vị đối với các món ăn Nhật Bản và châu Âu, tổ chức này đã cho biết rằng đội ngũ thanh tra viên của họ không thiên vị bất kỳ phong cách hay xu hướng nấu ăn cụ thể nào. Họ chỉ cố gắng phản ánh chân thật những gì họ thấy được trong quá trình đánh giá.

Các Đầu Bếp Hàng Đầu Việt Nam Đã Hội Tụ Về Đây Để Tham Dự Buổi Công Bố Cẩm Nang MICHELIN Việt Nam 2023

Cẩm nang MICHELIN Việt Nam tập trung chủ yếu vào Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giúp đưa tên tuổi của hai thành phố này lên tầm quốc tế. Tuy nhiên, chỉ một số nhà hàng fine dining mới có cơ hội được tham gia. Tại Hà Nội, một số cái tên đã được liệt kê trong danh sách năm nay bao gồm T.U.N.G Dining của Hoàng Tùng, Chapter Grill & Dining của Quang Dũng, Gia Restaurant và Hibana của Sam Trần, và nhà hàng teppanyaki tại Capella Hanoi do Junichi Yoshida điều hành.

Ở TP. Hồ Chí Minh, danh sách cũng có một số cái tên đáng chú ý như Å by TUNG – nhà hàng thứ hai của Hoàng Tùng, Da Vittorio do Matteo Fontana điều hành, ANAN Saigon của Peter Cuong Franklin, Quince Saigon của Julien Perraudin, Esta Eatery của đầu bếp Francis Thuận, La Villa của đầu bếp Thierry Mounon, Herve Dining do Herve Rodriguez điều hành và Sushi Rei – Tomohiro Sawaguchi.

Cẩm nang MICHELIN luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi công bố giải thưởng và thường chỉ trao một sao đầu tiên, đợi ít nhất một năm trước khi trao sao khác. Việc giữ nguyên ngôi sao trong nhiều năm cũng tạo nên sự hứng thú trong sự kiện công bố hàng năm của Cẩm nang MICHELIN, như Nhà hàng Paul Bocuse đã giữ được ba ngôi sao trong suốt 54 năm liền. Càng về sau, Cẩm nang MICHELIN càng trở nên thận trọng hơn trong việc lựa chọn giải thưởng. Ví dụ, tại Malaysia, chỉ có bốn nhà hàng nhận được giải thưởng một sao và 32 Bib Gourmands được trao cho hai thành phố Kuala Lumpur và Penang trong buổi công bố Cẩm nang MICHELIN đầu tiên vào ngày 13 tháng 12 năm 2022.

70 nhà hàng Michelin Selected tại Việt Nam

Ý nghĩa của các ngôi sao MICHELIN

Mặc dù người ta thường nhắc đến sự khao khát giành các ngôi sao MICHELIN trên các mặt báo, thực tế là danh sách các nhà hàng được MICHELIN đưa vào danh sách mới là điều đáng chú ý. Danh sách này giúp du khách có được địa điểm đề xuất để thưởng thức ẩm thực trong một đất nước. Giải thưởng Bib Gourmand vinh danh các nhà hàng mang lại nhiều giá trị, còn MICHELIN Guide Special Awards công nhận cho những thành tích xuất sắc trong ngành. Điều đáng chú ý là không chỉ các nhà hàng cao cấp mới nhận được ngôi sao danh giá, mà các nhà hàng đường phố cũng được vinh danh. Ví dụ, nhà hàng mì và cơm gà nước tương Hồng Kông và mì thịt lợn Tai Hwa của Singapore đều nhận được một ngôi sao MICHELIN vào năm 2016. Năm 2018, Jay Fai của Baan Jay Fai cũng được vinh danh bằng một ngôi sao.

Và những ngôi sao MICHELIN đầu tiên tại Việt Nam

Danh sách các người đoạt giải của MICHELIN đã được công bố trong khi khách mời đang thưởng thức bữa tiệc tối gồm nhiều món chính do các đầu bếp chuẩn bị, bao gồm Hoàng Tùng, Sam Trần, Chumpol Jangprai, từ R-Haan ở Bangkok, Jun Lee từ Soigné ở Seoul, và Pierrick Marie từ Truffle Restaurant ở Sài Gòn. Danh sách này bao gồm 70 nhà hàng vô cùng đa dạng, từ A Ban, Herve Dining Room, Chapter, Da Vittorio, La Villa, Nen Light và A By TUNG, Quince Eatery đến các địa điểm mang tính địa phương như Bún chả Đắc Kim, Bún thịt nướng Hoàng Vân. Ngoài ra, danh sách còn bao gồm 29 Bib Gourmands, bao gồm các địa điểm thú vị như Cục Gạch Quán, Hum Garden, Dim Tu Tac và nhiều quán phở như Phở Hoa Pasteur, Phở Phượng, Phở Gà Nguyệt. Cuối cùng, danh sách còn vinh danh các nhà hàng đạt ngôi sao MICHELIN cao quý như Nhà hàng Gia của Sam Trần, Hibana của khách sạn Capella, Anan của Peter Cường Franklin và Nhà hàng Tầm Vị ở Hà Nội. Ngoài các giải thưởng trên, còn có các Giải thưởng đặc biệt như Giải thưởng Sommelier thuộc về Yu Yamamoto từ LỬA Sài Gòn, Giải Chất lượng Dịch vụ thuộc về Nguyễn Thị Nụ từ Vietnam House và Giải Đầu bếp trẻ thuộc về Sam Trần từ Nhà hàng Gia Hà Nội.

Đầu bếp gốc Việt Peter Cường Franklin, người sáng lập Anăn Saigon, nhận sao Michelin cho nhà hàng của ông
Hai cô chủ Tầm Vị xúc động chia sẻ Tầm cũng chính là tên mẹ của mình
Đại diện nhà hàng Hibana by Koki nhận giải thưởng danh giá Michelin Star
Nguyễn Thị Nụ (nhà hàng Vietnam House) đạt Michelin Service Award – giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ
Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa xúc động khi nhận giải Michelin Somelier Award – giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế
Nhận giải Michelin Young Chef – giải đầu bếp trẻ tài năng, đầu bếp Sam Trần (nhà hàng Gia)
Bài trướcCưỡng hiếp ở Châu Âu bị xử phạt nghiêm nhất sau tội giết người.
Bài tiếp theoCộng đồng người Việt ở Slovakia được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14.