Trang chủ Giải trí Sức khỏe Các phương pháp đơn giản giúp con thông minh và tự lập...

Các phương pháp đơn giản giúp con thông minh và tự lập khi còn nhỏ

Quảng cáo

Cha mẹ hãy giúp con phát triển được khả năng của bản thân và hãy là bàn đạp để con tự tin bước ra xã hội ngoài kia. Chúng ta không thể mãi bao bọc, bên cạnh con để giải quyết vấn đề nên giúp con tự lập, chủ động trong cuộc sống là rất quan trọng. Cha mẹ hãy bắt tay thử ngay những phương pháp dưới đây, nhưng hãy đảm bảo nó được diễn ra hàng ngày và thường xuyên. 

Trò chuyện với trẻ

Quảng cáo

Việc trò chuyện với bé thường xuyên rất quan trọng cho sự phát triển tư duy của con. Giúp củng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ. Giúp trẻ có thể biểu đạt được những thứ mình muốn, nói lên cảm xúc của mình, từ đó sẽ giảm được sự tức giận, cáu gắt, ăn vạ của trẻ. 

Tương tác và chơi với trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ thường xuyên được ôm ấp, yêu thương và chơi đùa cùng bố mẹ thì não bộ có sự phát triển tốt hơn. Những sự tương tác này còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp con cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. 

Đọc sách cho trẻ nghe

Đây là phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ không nên bỏ qua. Bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ sớm, ngay cả khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ. Điều này là bước khởi đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hình thành thói quen và yêu quý sách.

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng và tăng động lực học tập. Cha mẹ hãy cho con tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và khuyến khích con học chơi một số nhạc cụ như trống, piano, sáo…

Cho trẻ đi nhiều nơi và quan sát nhiều hơn

Không cần phải đi đâu xa xôi, ngay cả những tòa nhà màu sắc, hình dáng khác nhau cũng là trẻ thích thú. Những chuyến đi rất có ích cho sự phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ. Khi được đi nhiều nơi, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá nhiều điều mới. Từ đó những ước mơ có thể sẽ hình thành trong trẻ ngay từ bé.  Cha mẹ hãy dành thời gian đưa con đi viện bảo tàng, sở thú và các địa điểm du lịch… Sau mỗi chuyến đi, cha mẹ hỏi lại con đã học được những gì, lắng nghe, chia sẻ cùng con và dạy con thêm về những kiến thức mới. 

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Đọc sách là thói quen mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của con. Khi được rèn luyện thói quen này, con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, có tinh thần tự học và tư duy phát triển tốt hơn. 

Mong rằng những thông tin tham khảo này sẽ giúp ích rất nhiều cho quý phụ huynh trong việc nuôi dưỡng trẻ trở thành người tài trí, thông minh.

Nếu bạn quan tâm đến giáo dục con trẻ hay cần giúp đỡ, hãy theo dõi trang Trung tâm giáo dục Séc – Việt hoặc liên hệ tới số: 777 686 789. Tại đây bạn có thể mua sách dành cho bé, sách nuôi dạy trẻ và nhiều thể loại khác.

Bài trướcKhi nào là thời điềm tốt cho bé đi nhà trẻ? Những kinh nghiệm cho con đi học mẫu giáo
Bài tiếp theoThúc đẩy hợp tác giữa Tập đoàn SKODA AUTO của Czech và doanh nghiệp Việt Nam