Trang chủ Đời sống Các khu phố ở Praha nơi bạn có thể mua căn hộ...

Các khu phố ở Praha nơi bạn có thể mua căn hộ rẻ nhất

Ảnh: iStock, Michaela Dusikova
Quảng cáo

Giá cả tăng và nguồn cung giảm ở trung tâm Praha, vì thế hiện đang có sự bùng nổ xây dựng mới ở vùng ngoại ô.

Số lượng căn hộ mới để bán ở Praha đã tăng trong quý 2 năm nay. Hiện có hơn 4.000 căn hộ mới với giá trung bình 152.000 K / m2.

Quảng cáo

Một phân tích mới của nhà phát triển bất động sản Skanska cho thấy chi phí mua những căn hộ mới này ở các quận Praha khác nhau.

Những căn hộ đắt nhất là ở Praha 2, 7 và 6. Các căn hộ giá cả phải chăng nhất hiện có ở rìa phía tây nam của thành phố. Sự lựa chọn lớn nhất là ở Praha 5, 9 và 3 với hơn 1.500 đơn vị, theo dữ liệu của Skanska.

Quận đắt nhất là Praha 2 với giá trung bình là 207.465 K cho mỗi mét vuông. Tính theo năm, nguồn cung ở đây giảm gần một nửa và giá tăng 1/3. Những Quận lân cận của Praha 1 có rất nhiều lựa chọn về nhà ở mới, hiện tại không có một căn hộ mới nào. Mức tăng giá hàng năm ở các khu vực khác của thành phố dao động khoảng 17%.

Mức tăng cao nhất được ghi nhận tại Praha 7, nơi giá trung bình tăng gần một nửa, sau khi bổ sung các dự án mới, cao cấp hơn vào căn hộ mới có sẵn.

Mặt khác, các căn hộ ở ngoại ô phía tây nam của Praha, cụ thể như ở Zbraslav, Lochkov, Lipence và Radotín có mức giá được cho là rẻ nhất. Ở những khu vực này của thành phố, giá trung bình là 116.150 K cho mỗi mét vuông. 

Theo phân tích của Skanska, các căn hộ dưới ngưỡng 120.000 K cũng có thể được tìm thấy ở Praha 19, nơi cũng có mức tăng giá trung bình hàng năm nhỏ nhất. 

So với quý 2 năm ngoái, giá trung bình đã giảm ở Troja, nơi trước đây chỉ cung cấp các căn hộ hạng sang đã được bổ sung thêm các căn hộ tiêu chuẩn. Giá trung bình giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 146.982 K / mét vuông.

Praha 5 đã trải qua một sự bùng nổ lớn trong những năm gần đây. Tại đây hiện có nhiều căn hộ mới nhất trong thành phố. Tổng cộng có 561 người trong số họ, và con số chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự thay đổi lớn nhất diễn ra ở Praha 14 và 15, nơi một số dự án mới được chào bán. Nhìn chung, có thêm 488 căn hộ ở những khu vực này của thành phố. Ngược lại, Praha 10 ghi nhận mức giảm mạnh nhất so với cùng kỳ năm ngoái, với nguồn cung giảm 132 đơn vị nhà ở, tương đương 36%.

“Nguồn cung thấp là một trong những lý do chính khiến giá nhà ở mới ở Praha tăng trong dài hạn. Nguồn cung căn hộ mới trong quý II năm nay là một tin tốt cho thị trường”, Renata Vildomcová, Giám đốc bộ phận truyền thông của Skanska, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Xem thêm: Giá thuê nhà ở Séc dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới!

“Tuy nhiên, để có hiệu quả thực sự rõ ràng, sự tăng trưởng sẽ phải dài hạn và được tạo ra bởi các dự án mới, chứ không phải do đình trệ, nguyên nhân chủ yếu là do không có thể chấp”.

Việc thiếu các khoản thế chấp cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng độ tuổi mua một căn hộ mới của người dân. Độ tuổi trung bình của người mua ở Prague hiện là 45,4, cao hơn gần hai năm so với năm ngoái và sáu năm rưỡi so với bảy năm trước, theo thống kê bán hàng từ nhà phát triển Central Group.

Đồng thời, Praha có dân số trẻ thứ hai trong số các khu vực của Séc, điều tra dân số năm ngoái cho thấy dân số thủ đô có độ tuổi trung bình là 41,4 tuổi.

“Nhiều người trẻ sống ở Praha hơn hầu hết các khu vực khác của Séc. Tuy nhiên, ngày càng ít người trong số họ có thể mua căn hộ do lạm phát, không có sẵn căn hộ và giá cả tăng cao” Michaela Tomášková, giám đốc điều hành của Central Group, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong nửa đầu năm nay, Central Group đăng ký ít hơn 13% người mua dưới 30 tuổi, trong khi trước đó là từ 15 đến 20%. Số người trên 60 tuổi đã tăng lên 15 phần trăm, trong khi trước đây chỉ khoảng 10%.

“Chúng tôi coi những lý do chính khiến độ tuổi trung bình của khách hàng tăng lên là do mọi người đang đổ tiền tiết kiệm vào bất động sản để cố gắng bảo vệ tiền khỏi lạm phát. Và tất nhiên, những người lớn tuổi thường có xu hướng tiết kiệm. Tomášková nói rằng các khoản thế chấp đắt hơn và ít chi phí hợp lý hơn cũng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn.

Chỉ số Nhóm Trung tâm mới nhất, được công bố vào tháng 6, cũng chỉ ra sự sụt giảm đáng kể về lượng nhà ở tại Praha. Một cư dân của Praha sẽ phải kiếm được 17,3 năm mới có thể mua được một căn hộ mới trung bình trong trường hợp họ không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác. 

So với năm ngoái, nó dài hơn gần hai năm rưỡi. Trong dài hạn, giá căn hộ đang tăng nhanh hơn đáng kể so với tiền lương. Kể từ đầu năm 2015, giá căn hộ đã tăng 136 phần trăm, trong khi đó tiền lương chỉ tăng 41 phần trăm.

Theo expats

Bài trướcCộng hòa Séc hiện là quốc gia có điện đắt nhất châu Âu
Bài tiếp theoThứ trưởng Phạm Quang Hiệu gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cộng Hoà Séc