Trang chủ Cộng đồng Ba Lan Các dân tộc thiểu số ở Séc không có trường học riêng,...

Các dân tộc thiểu số ở Séc không có trường học riêng, ngoại trừ người Ba Lan

Quảng cáo

Mặc dù có khả năng thành lập các trường học với ngôn ngữ giảng dạy của các dân tộc thiểu số ở Séc, nhưng không có nhiều trường như vậy. Một ngoại lệ chủ yếu là dân tộc thiểu số Ba Lan ở Moravskoslezský, nơi có 44 trường mẫu giáo, tiểu học hoặc trung học theo ý của họ, nơi họ học tiếng Ba Lan. Các nhóm thiểu số khác là nhỏ hoặc phân tán, và con cái của họ thường đến các trường công lập thông thường của Séc hoặc các trường tư. Điều này có được từ một báo cáo về tình hình của các dân tộc thiểu số ở Séc, sẽ được chính phủ thảo luận hôm thứ 2.

Điều kiện tiên quyết để thành lập trường học với giảng dạy bằng ngôn ngữ thiểu số là ở địa phương đó có ủy ban cho các dân tộc thiểu số và trường phải có đủ người quan tâm đến trường. Ví dụ, một lớp học tiểu học có thể được thiết lập nếu có ít nhất 10 trẻ em thuộc dân tộc thiểu số đăng ký vào đó. Theo luật pháp, chỉ những công dân Séc tuyến bố là người có quốc tịch khác ngoài Séc thuộc về dân tộc thiểu số. Ví dụ, người Việt Nam không có quốc tịch Séc không thuộc dân tộc thiểu số.

Quảng cáo

Theo luật pháp, chỉ những công dân Séc tuyên bố là người có quốc tịch khác ngoài Séc thuộc về thiểu số. Hội đồng Chính phủ bao gồm đại diện của 14 dân tộc thiểu số, cụ thể là Belarus, Bulgaria, Croatia, Hungary, Đức, Ba Lan, Roma, Ruthian, Nga, Hy Lạp, Slovak, Serbia, Ukraina và Việt Nam.

Năm 2019, tiếng Ba Lan được dạy ở 19 trường mẫu giáo, 21 trường tiểu học và 4 trường trung học. Dân tộc thiểu số Ba Lan tập trung chủ yếu ở vùng đông bắc của tỉnh Moravskoslezský. Trung tâm sư phạm về giáo dục cho người dân tộc Ba Lan tại Český Těšín hỗ trợ giảng dạy với các hoạt động của mình. Mặt khác, ví dụ, thiểu số người Đức nằm rải rác ở Séc, và do đó, sự chú ý của họ chủ yếu được dành cho giáo dục tư nhân hoặc giảng dạy một số môn học bằng tiếng Đức như một ngôn ngữ nước ngoài. Ít nhất một phần của việc giảng dạy là bằng tiếng Đức vào năm ngoái có ở 8 trường tiểu học và 13 trường trung học trên tổng số 4192 trường tiểu học và 1284 trường trung học ở Séc.

Theo báo cáo của Hội đồng Chính phủ về Dân tộc thiểu số, chỉ dân tộc thiểu số Ba Lan ở tỉnh Moravskoslezský thực hiện giáo dục dân tộc thiểu số từ ngân sách công. “Mặc dù khung pháp lý hiện tại cho phép thành lập các trường có ngôn ngữ giảng dạy thiểu số, ngoại trừ dân tộc thiểu số Ba Lan, các dân tộc thiểu số khác đều không đáp ứng các điều kiện để thành lập các trường hoặc lớp học thiểu số bởi các làng, thành phố, tỉnh hoặc Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao,” báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, một số dân tộc thiểu số này nhận thức có vấn đề về tình trạng này. Do đó, trong tương lai, họ muốn giải quyết nhiều hơn bằng các khả năng giảng dạy tiếp theo bằng ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số, chẳng hạn như thành lập các trường tư hoặc hỗ trợ giáo dục giải trí trong các hiệp hội. Năm ngoái họ đã thảo luận về nó trong cộng đồng thiểu số Đức.

Báo cáo không nêu rõ có bao nhiêu người ở Séc tuyên bố thuộc các dân tộc thiểu số. Dữ liệu nên đến từ cuộc điều tra dân số năm tới. Tuy nhiên, theo hội đồng, đặc biệt là người thiểu số Bulgaria, Đức, Ruthian và Slovakia đang cảm thấy sự già nua của các thành viên. Theo họ, việc truyền văn hóa cho thế hệ trẻ sẽ được giúp đỡ bằng cách hỗ trợ nhiều hơn cho việc giảng dạy bằng các ngôn ngữ thiểu số hoặc thậm chí các hoạt động khác nhau trên Internet.

Bài trướcSéc công bố bản đồ đánh giá các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao
Bài tiếp theoHủy hơn 1300 quả trứng và 100 kg thịt không rõ nguồn gốc ở chợ SAPA