Trang chủ Đời sống Buổi tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về...

Buổi tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch

Quảng cáo

Ngày 12/7 đã diễn ra buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “tọa đàm với cộng đồng người Việt tại cộng hòa Séc về chính sách pháp luật và quốc tịch”. Chủ trì buổi tọa đàm có Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Buổi tọa đàm nêu ra những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của bà con kiều bào tại Czech.

Thành phần tham dự tọa đàm bao gồm: Về phía Việt Nam có sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, cùng đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông tham gia trực tiếp và theo dõi trực tuyến.

Quảng cáo

Về phía cộng hòa Séc có sự tham gia của đại sứ Thái Xuân Dũng, các cán bộ đại sứ quán Việt nam tại CH Séc, các hội đoàn, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các địa phương. Đặc biệt là có sự tham gia của Ông Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch hội người Việt Nam tại cộng hòa Séc. 

Buổi tọa đàm triển khai chương trình hành động của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đồng thời nêu lên những vấn đề trọng tâm như: “Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, đồng bộ các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài khi về nước làm việc, thường trú. Tạo điều kiện để cho kiều bào ta ở nước ngoài về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh… Giải quyết nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài về vấn đề quốc tịch dựa trên tinh thần của Nghị quyết 36” .

Phát biểu tại tọa đàm về vấn đề quốc tịch, Ông Thái Xuân Dũng cũng nêu lên quan điểm: “… đây là nguyện vọng thiết tha của cộng đồng mong muốn nguyện vọng được trở về quốc tịch Việt Nam vì dòng máu lạc hồng, hay muốn trở thành 1 bộ phận con lạc cháu hồng, thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao lưu và đầu tư trong nước. xử lý vấn đề liên quan đến nhân thân, tài sản, quyền thừa kế,..”

Đồng thời thực hiện rà soát, lấy ý kiến sâu rộng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về các chính sách pháp luật liên quan, giúp tháo gỡ những bất cập, vướng mắc, lắng nghe ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.

Đại diện cho cộng đồng người Việt tại nước ngoài, ông Giang Thành – phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại cộng hòa Séc phát biểu ý kiến: “Từ năm 2015 đến giờ cứ mỗi 1 năm có hàng ngàn các cháu ra nhập quốc tịch Séc và hàng trăm hàng trăm các anh ở 20 năm được nhập quốc tịch, thì cộng đồng ấy càng ngày càng rất lớn lên. Cộng đồng này được các nước sở tại đánh giá rất cao vì đóng góp cho cả chính sách, quyền lợi, pháp luật Séc. Cộng đồng rất trong sạch và đầu tư rất lớn ở Việt Nam. Thay mặt hội người Séc gốc Việt tại Séc kính mong các cơ quan ban ngành hãy suy nghĩ để có những chính sách đặc biệt cho cộng đồng của chúng tôi ở bên này”.

Bài trướcNhà thuốc Lékárna Life đã có mặt tại Praha 4!!!
Bài tiếp theoKhởi động lễ hội EU tại Lotte Mart quận 7 vào ngày 16-17 tháng 7 với hàng trăm sản phẩm đến từ Châu Âu!