Trang chủ Đời sống Bỏ túi 6 cách chi tiêu hợp lý trong vòng 1 tháng

Bỏ túi 6 cách chi tiêu hợp lý trong vòng 1 tháng

Quảng cáo

Chi tiêu hợp lý luôn là điều mà bất cứ ai cũng hướng đến. Tuy nhiên để thực hiện được điều này lại không hề dễ dàng. Bởi vậy, hãy luôn ghi nhớ những mẹo nhỏ để trở thành người chi tiêu thông minh nhất.

Làm cách nào để chi tiêu một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện, túi tiền của mình là điều mà bất cứ ai cũng phải đắn đo, tính toán. Nhắc tới chi tiêu, mỗi người sẽ có mức độ tiêu tiền được coi là hợp lí khác nhau, không ai giống ai cả có người chỉ với mức thu nhập vài triệu nhưng vẫn đáp ứng đủ các nhu cầu sống, còn tích lũy được một khoản riêng tuy nhiên có người dùng lương trên chục triệu mà tiêu vẫn thiếu, không giữ được đồng nào.

Quảng cáo

Bởi vậy, thừa hay thiếu là do môi người. Tuy nhiên, điều cuối cùng mà chắc chắn ai cũng phải tính đó là làm thế nào để tiết kiệm nhất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của mình một cách thỏa mái, tốt nhất cho bản thân.

Bài viết sẽ giúp người đọc tham khảo mẹo giúp chi tiêu hợp lý trong 1 tháng mà không lo “âm” tiền.

Chỉ mua khi thực sự cần thiết

Với những ai có mức thu nhập trung bình thì điều này là nguyên tắc mà nhất định phải nhớ. Hiện nay các cửa hàng, trung tâm hay có các chương trình khuyến mãi, giảm giá các sản phẩm từ các thiết bị điện tử tới quần áo,… bởi vậy, đặc biệt là các chị em phụ nữ hay “ham” các đồ giảm giá mà lỡ tay chi tiêu quá đà.

Luôn có một khoản tiền tiết kiệm dự trữ là điều cần thiết
Luôn có một khoản tiền tiết kiệm dự trữ là điều cần thiết

Trong khi những trang phục đó lại không phù hợp khi đi làm hàng ngày vì vậy sẽ rất hạn chế để có cơ hội mặc. hoặc mua ngay một lò nướng bởi cửa hàng đang giảm giá quá lớn trong khi gian bếp nhỏ, mọi người trong gia đình đều bận rộn không có thời gian nấu nướng.

Vậy là lại lãng phí một khoản tiền mà hiệu quả sử dụng lại không cao. Bởi vậy, cách tốt nhất, mỗi khi có đợt khuyến mãi, giảm giá, trước khi “lượn lờ” nên viết ra một danh sách những đồ cần mua, tính toán sao cho phù hợp với bản thân. Ưu tiên các vật dụng, sản phẩm cần thiết nhất.

Không nên để tiền mặt nhiều trong ví

Điều mà rất nhiều người hay mắc phải dẫn tới cháy túi thường xuyên là do trong ví thường có nhiều tiền mặt, dẫn đến không kiểm soát được tình trạng chi tiêu của mình. Bởi vậy, cách tốt nhất là chỉ nên để một khoản tiền vừa phải trong ví, cho phép bản thân tiêu trong số tiền đó, tránh “quá đà”.

Ngoài ra, tốt nhất nên hạn chế nhất dùng tiền mặt, để toàn bộ tiền trong thẻ để khi cần thanh toán tại các trung tâm, cửa hàng khi đi mua đồ để vẫn có thể thanh toán. Chỉ nên để vài đồng tiền mệnh giá nhỏ để thanh toán nhanh như bơm xăng, vé xe…

“Săn” các chương trình khuyến mại

Thông thường hiện nay nhằm thu hút các khách hàng, nhiều cửa hàng hay mở các chương trình khuyến mãi. Điều này cũng giúp bản thân mua được sản phẩm mình ưng ý với mức giá “hời” hơn rất nhiều so với giá gốc.

Thói quen ghi chép chi tiêu giúp quản lý tài chính tốt hơn
Thói quen ghi chép chi tiêu giúp quản lý tài chính tốt hơn

Tuy nhiên nhằm tránh bị rơi vào bẫy giá của các cửa hàng bằng cách tăng giá cao lên rồi hạ xuống, người mua nên để ý, tham khảo, xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

Ăn uống lành mạnh

Dù tiết kiệm thế nào đi nữa thì ăn uống vẫn phải là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe khi vui chơi và làm việc. Nên mua các thực phẩm tươi, tại các siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên mua các thực phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ hơn chút nhưng sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe. Tránh lãng phí tiền chi tiêu vào rượu bia bởi vừa không tốt cho sức khỏe lại tốn tiền.

Dù nhiều hay ít, vẫn phải tích lũy một khoản tiền dự phòng hàng tháng

Có nhiều người có quan điểm mức lương quá ít để tiết kiệm vì vậy hàng tháng sẽ chi tiêu hết tiền, nhiều lúc hết tiền trước khi hết tháng.

Tuy nhiên, hãy nghĩ tới trường hợp bất ngờ có thể xảy ra khiến phải chi trả một khoản tiền như ốm đau, bệnh tật, hay thậm chí mất việc,… nếu không không có một khoản tiền dự trữ những lúc vậy thì sẽ rất khó khăn. Bởi vậy, hãy luôn cố gắng dành dụm một khoản tiền nhỏ để luôn chủ động trước những rủi ro có thể xảy đến.

Luôn có một sổ ghi chép chi tiêu

Điều tốt nhất giúp quản lý được tình hình chi tiêu của bản thân và gia đình đó là ghi chép chi tiêu hàng ngày vào sổ. để xem được đã mua những gì, chi nhiều hay ít hơn tháng trước để từ đó nắm bắt được tình hình, đồng thời chi tiêu hợp lí hơn cho lần sau.

Trên là những mẹo giúp chi tiêu hợp lý trong một tháng. Hãy luôn là người chi tiêu thông minh.

Bài trướcLá lành đùm lá rách của sinh viên Việt tại Morroco trong dịch Covid – 19
Bài tiếp theoĐã có hơn 8 triệu người nhiễm nCoV trên toàn cầu