Trang chủ Cộng đồng BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐE DỌA NGÀNH THỜI TRANG VIỆT NAM

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐE DỌA NGÀNH THỜI TRANG VIỆT NAM

Quảng cáo

Mới đây, một nghiên cứu mới của Đại học Cornell (Mỹ) cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ngành thời trang của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng và lũ lụt có nguy cơ gây thiệt hại kinh tế lớn, dự báo các nước dẫn đầu về xuất khẩu thời trang như Việt Nam, Bangladesh, Pakistan, Campuchia có thể mất đến 65 tỷ USD doanh thu vào năm 2030, tương đương 22% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Quảng cáo

Tuy có thể cải thiện điều kiện lao động, nhưng theo các nghiên cứu, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh và Campuchia có thể mất đi hàng trăm nghìn việc làm và năng suất lao động sẽ giảm do thời tiết không thuận lợi. Các quốc gia này hiện chiếm 18% xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu, với hàng chục ngàn nhà máy và khoảng 10,6 triệu công nhân. Tất cả những công việc này đang gặp nguy cơ lớn do khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng. Sự tập trung của các nhà máy sản xuất thường là ở các thành phố lớn, nơi nguy cơ nắng nóng cực độ và lũ lụt càng cao hơn.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn đe dọa hàng trăm nghìn việc làm trong ngành thời trang tại các nước này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động. Nghiên cứu khuyến nghị cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm an toàn cho người lao động trước hiểm họa thời tiết cực đoan.

Đây là những thông tin đáng chú ý, cho thấy tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với ngành thời trang Việt Nam cũng như nỗ lực cần thiết để thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ lợi ích người lao động và sự phát triển bền vững của ngành dệt may trong tương lai.

Bài trướcCác Trang Web Thông Tin Dành Cho Cộng Đồng Người Việt
Bài tiếp theoNgày Quốc tế Hòa bình là ngày nào? Ý nghĩa và chủ đề ngày Hòa bình năm 2023