Trang chủ Giải trí Sức khỏe Biến chủng mới BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam. Dịch liệu...

Biến chủng mới BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam. Dịch liệu có bùng phát trở lại?

Quảng cáo

Chiều 27/6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận những ca bệnh mắc biến chủng BA.5 (chủng phụ của Omicron) tại Việt Nam. Cùng với BA.5, BA.4 là chủng có khả năng lây nhiễm nhanh, mạnh hơn nhiều so với các chủng cũ!

Biến chủng BA.5 đã có mặt tại Việt Nam

Theo Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), biến chủng BA.5 có thể có nguy cơ lây nhiễm nhanh với những biểu hiện nặng hơn. Ông Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Số ca mắc Covid chưa thật sự ổn định, lúc tăng, lúc giảm. Tại châu Phi, Tây Thái Bình Dương số ca nhiễm và tử vong đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Quảng cáo

Các chủng mới là BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan mạnh mẽ, nhưng hiện chưa có thông báo hay công bố chính thức nào về chủng này.

Chúng mới BA.4 và BA.5 làm gia tăng tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng

Hiện chủng BA.2 đang rất phổ biến tại Tại Việt Nam, những biểu hiện của chủng này khá nhẹ. Mặc dù Việt Nam đã được tiêm phủ các mũi vacxin, nhưng vẫn luôn cần đề cao cảnh giác để đối phó với dịch bệnh. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trở lại trong thời gian tới. 

Biến thể BA.5 được phát hiện đầu tiên vào tháng 1/2022, tại Nam Phi. Hiện biến thể này đang tăng lên chóng mặt và xuất hiện trên khắp thế giới.

Omicron vẫn chưa phải là biến chủng cuối cùng. WHO khuyến cáo tất cả các quốc gia cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng dịch, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, cùng với đó là tăng cường thực hiện giám sát chặt chẽ những khu vực có nguy cơ bùng dịch cao.

Việt Nam cần có biện pháp để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Theo Ông Phan Trọng Lân, việc xâm nhập biến chủng mới là điều tất yếu, bởi nước ta đang áp dụng các chính sách bình thường mới. Đánh giá về chủng mới, ông Lân cho biết chủng mới có nguy cơ lấn lướt chủng cũ. Bộ Y tế sẽ chủ động giám sát để có những biện pháp nhằm đối phó với dịch bệnh.

Mới đây, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra cảnh báo 2 biến thể BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan rộng. Biến chủng này sẽ khiến cho số người bị nhiễm cần nhập viện gia tăng, gây áp lực đối với nền y tế. ECDC liệt kê 2 chủng biến chủng BA.4 và BA.5 thành “các biến thể đáng lo ngại”.

Bài trướcG7 công bố chi 600 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng đến từ Trung Quốc
Bài tiếp theoBước sang tháng thứ 5 căng thẳng giữa Nga và Châu Âu. Lợi chưa thấy nhưng hại thì đã rõ!