Trang chủ Đời sống Bầu cử Thượng viện Séc thu hút 179 ứng cử viên tham...

Bầu cử Thượng viện Séc thu hút 179 ứng cử viên tham gia

Quảng cáo

Theo đề cử của các đảng phái và phong trào, có tới 179 ứng cử viên tham gia bầu cử Thượng viện Séc vào cuối tháng 9/2022. Được biết số ứng viên năm nay ít hơn 54 người so với năm 2016. 

Ngày 23 và 24 tháng 9 sẽ diễn ra vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Thượng viện tại 27 khu vực cùng với các cuộc bầu cử ở cấp thành phố. Vòng 2 có thể diễn ra ngay sau đó 1 tuần, tức là ngày 30/9 và ngày 1/10. 

Quảng cáo

Trong đó, khu vực có tỷ lệ tranh cử cao nhất là Karlovy Vary với 10 ứng cử viên muốn kế nhiệm Phó Chủ tịch Thượng viện Jan Hornik. Còn khu vực có ít ứng viên nộp đơn nhất là ở Orlickoustesk với vỏn vẹn 3 ứng viên muốn được kế nhiệm Thượng Nghị sĩ Petr Silar, được biết ông cũng không còn tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong số 27 thượng Nghị sĩ sắp hết nhiệm kỳ, có 22 người quyết định tái tranh cử ở cuộc bầu cử năm nay. Trong đó có nhiều người hiện đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chính phủ như: Chủ tịch Hạ viện Milos Vystrcil, Phó Chủ tịch Thượng viện Jan Hornik, Phó chủ tịch của Thượng viện Jiri Oberfalzer.

Trong cuộc bầu cử năm nay cũng ghi nhận sự trở lại của một số chính trị gia với cương vị mới. Tại Ostrava có cựu Thị trưởng Caslav Jaromir Strnad với tư cách là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội và ANO.

Ở Jihlavsk, có ứng cử viên phong trào ANO là Jana Nagyova, người bị truy tố cùng với cựu Thủ tướng  Andrej Babis trong vụ trợ cấp xây dựng dự án Tổ cò. 

Tại Praha 11, cựu Thủ tướng và Ủy viên châu Âu Vladimir Spidla và cựu Thị trưởng Praha Tomas Hudecek cũng đăng ký với tư cách độc lập.

Nho Biền/VOV-Praha

Bài trước10 lý do doanh nghiệp cần có kế toán!
Bài tiếp theoSét đánh gần Nhà Trắng khiến 3 người thiệt mạng