Trang chủ Cộng đồng Bất ngờ trước số lượng người nước ngoài xin định cư tại...

Bất ngờ trước số lượng người nước ngoài xin định cư tại Cộng Hoà Séc

Quảng cáo

Bộ Nội vụ ước tính có tới 30.000 người nước ngoài sẽ nộp đơn xin thường trú tại Cộng hòa Séc trong năm nay. Con số này cao hơn 28% so với năm ngoái. Di cư lao động đứng đằng sau nó, và sự hung hăng của Nga ở Ukraine cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Nếu người nước ngoài từ các nước thứ ba muốn đăng ký thường trú tại Cộng hòa Séc, họ sẽ cần vượt qua bài kiểm tra tiếng Séc. Bộ Giáo dục đã dự đoán rằng số lượng yêu cầu sẽ giảm xuống so với hai năm trước, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Sự quan tâm đến kỳ thi đã gần gấp đôi, và điều này được phản ánh trong thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, không thể dự đoán liệu một người nước ngoài có muốn ở lại Cộng hòa Séc hay không, và nếu có, liệu anh ta có muốn lựa chọn hộ khẩu thường trú hay tiếp tục ở lại đây trong thời gian dài hay không. Người lao động từ nước ngoài theo chế độ dành cho những người lao động có trình độ cao đang là nguyên nhân chính khiến sự quan tâm đến việc kiểm tra bằng tiếng Séc tăng lên. Bộ Nội vụ ước tính có tới 30.000 người sẽ nộp đơn xin thường trú trong năm nay, cao hơn 28% so với năm trước đó. Sự gia tăng các yêu cầu không liên quan trực tiếp đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng nó có thể đóng một phần nào đó. Và tất cả những người nước ngoài đến muộn nhất vào năm 2018 sẽ đáp ứng hoặc có thể đáp ứng điều kiện cần thiết để có được thường trú, cụ thể là 5 năm tạm trú liên tục tại Cộng hòa Séc.

Quảng cáo

Đăng ký thi tiếng Séc cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc đang căng thẳng do số lượng đăng ký tăng đột biến

Việc vượt qua kỳ thi tiếng Séc để đăng ký thường trú tại Cộng hòa Séc không hề dễ dàng. Vấn đề không chỉ thuộc về việc chứng minh kiến thức tiếng Séc ở cấp độ A2 mà còn đến việc đăng ký thi cả. Tình trạng đăng ký thi đang rất căng thẳng khi các ngày thi trên khắp Cộng hòa Séc đã kín chỗ cho đến cuối năm. Do đó, các tổ chức cung cấp kỳ thi tiếng Séc cho người nước ngoài phải giữ danh sách các sản phẩm thay thế và các bên quan tâm phải sẵn sàng đi khắp đất nước để dự thi. Hiện có hơn 20 tổ chức cung cấp kỳ thi tiếng Séc cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc, bao gồm cả các thành phố nhỏ và vùng quê. Tuy nhiên, vẫn còn một số vùng miền không có tổ chức nào cung cấp kỳ thi tiếng Séc. Điều này khiến cho việc đăng ký thi trở nên rất cạnh tranh và đông đúc. Bởi vậy, các giám đốc tổ chức đào tạo tiếng Séc khuyến khích các bên quan tâm nên đăng ký sớm để có thể tham gia kỳ thi.

Giải pháp nới lỏng quy định đăng ký thi tiếng Séc cho người nước ngoài được đưa ra để giảm bớt áp lực và tiết kiệm tài chính trong bối cảnh xung đột chiến tranh ở Ukraine

Cuộc xâm lược Ukraine của quân đội Nga đã ảnh hưởng đến việc đăng ký thi tiếng Séc cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc. Các giáo viên và tổ chức tổ chức kỳ thi đã phải dạy tiếng Séc cho sinh viên đến từ Ukraine vượt quá phạm vi nhiệm vụ của họ. Để giảm bớt gánh nặng hành chính, Bộ Giáo dục đang đưa ra nhiều phương án nới lỏng quy định đăng ký thi tiếng Séc cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc. Cụ thể, Bộ muốn bổ sung thêm hai loại bài kiểm tra tiếng Séc mà người nước ngoài có thể sử dụng để chứng minh trình độ tiếng Séc của mình. Ngoài ra, Bộ cũng đã sửa đổi Đạo luật cư trú của người nước ngoài để cho phép các trường đại học tổ chức kỳ thi nếu họ có tiếng Séc là ngoại ngữ trong chương trình của mình. Việc nới lỏng các quy định này sẽ giúp giảm bớt áp lực đăng ký thi tiếng Séc cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc và tiết kiệm nguồn tài chính. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm ngày miễn phí để đăng ký thi cũng sẽ dễ dàng hơn. Bộ Giáo dục hy vọng các biện pháp này sẽ giúp chào đón cộng đồng người Ukraine và giảm thiểu tác động tiêu cực của xung đột chiến tranh đến việc đăng ký thi tiếng Séc cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc.

Nguồn : seznamzpravy.cz

Bài trướcKhám phá hai ngày lễ đặc sắc của người Séc: Ngày kỷ niệm Cyril và Metoděje và Ngày Jan Hus
Bài tiếp theoĐơn thuốc điện tử eRecipe. Tùy chọn tiện lợi cho du khách tại Croatia