Trang chủ Cộng đồng Liên Bang Đức Báo Đức: Tiềm năng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm công...

Báo Đức: Tiềm năng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới!

Quảng cáo

Theo tờ Báo Handelsblatt (Thương mại) của Đức, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu thế giới. 

Theo Chiến lược Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số của Việt Nam, tỷ trọng kinh tế số đến năm 2025 đạt 20% GDP, tăng lên 30% GDP vào năm 2030. Bài báo cũng nhấn mạnh Việt Nam đến nay đã thành công trong lĩnh vực phần cứng. Phần lớn điện thoại di động Samsung, iPad và tai nghe Bluetooth của Apple đều được sản xuất tại đây.

Quảng cáo

Bên cạnh các sản phẩm điện tử, Việt Nam hiện cũng đang xuất khẩu nhiều mã nguồn điều khiển máy móc, thiết bị. Nhiều tập đoàn quốc tế đã thành lập trung tâm phát triển, cũng như hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ CNTT ở Việt Nam. 

Nhà nghiên cứu thị trường A.T. Kearney (Mỹ) thường xuyên xếp Việt Nam vào top 5 điểm đến hấp dẫn nhất đối với dịch vụ gia công CNTT.

Ngoài ra, bài báo cũng cho biết Tập đoàn Bosch hiện đang đẩy mạnh mạng lưới kỹ thuật số cho những sản phẩm của hãng với một trong những trung tâm phát triển phần mềm quan trọng toàn cầu của Bosch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây hiện có trên 3.000 lập trình viên đang làm việc cho Công ty Bosch Global Software Technologies Việt Nam (BGSW), được biết số nhân lực này của Bosch chỉ đứng sau Ấn Độ. Được biết, trung tâm của Bosch tại Việt Nam còn quan trọng hơn nữa khi hãng dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi số chuyên gia CNTT.

Mới dây, Bosch cũng đã mở thêm một trung tâm phần mềm mới tại thủ đô Hà Nội.

Theo ông Gaur Dattatreya – Giám đốc điều hành BGSW, Việt Nam là địa điểm rất thích hợp bởi nơi đây sở hữu lượng lớn các chuyên gia trẻ tuổi, được đào tạo bài bản qua các trường đại học công lập và quốc tế, trong đó có trường Đại học Việt – Đức (VGU). Hơn nữa, bối cảnh hiện nay có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị để có được các lập trình viên giỏi cũng được ghi nhận đang ngày càng tăng lên.

Samsung hiện đã hoàn thiện việc xây dựng một trung tâm công nghệ trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội nhằm thực hiện nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như đưa ra những giải pháp dữ liệu lớn (Big Data).

Được biết, nhà lập trình game của Pháp là Ubisoft cũng mở văn phòng tại Đà Nẵng với lý do Việt Nam là đất nước nằm ở vị trí trung tâm của châu Á, có nhiều nhân tài, hiện công ty đã có trên 80 nhân viên lập trình game. Trong khi đó các nhà phát triển phần mềm ứng dụng ở Việt Nam còn vươn lên dẫn đầu khu vực. Theo phân tích ứng dụng dữ liệu ứng dụng Data.ai, 7 trong số 20 ứng dụng được tải xuống thường xuyên ở Đông Nam Á đến từ Việt Nam. Điển hình là game chuỗi khối “Axie Infinity” được phát hành bởi game Việt Sky Mavis. 

Theo nghiên cứu của tập đoàn Google, Temasek (quỹ nhà nước Singapore) và Công ty tư vấn Bain, kinh tế Internet của Việt Nam được dự báo đạt tăng trưởng mạnh nhất tại khu vực Đông Nam Á, doanh số hàng năm tăng gấp 10 lần, từ mức 21 tỷ USD lên 220 tỷ USD vào năm 2030.

Bài báo cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp châu Âu sẽ trở thành một trụ cột quan trọng cho ngành công nghiệp Việt Nam, lý do thu hút khách hàng châu Âu là giá thành sản phẩm.

Nhiều khách hàng đức cho biết họ có thể thực hiện các đơn hàng với các đối tác Việt Nam có chi phí thấp hơn từ 10-20% so với các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với  những dự án cần chi tiết nhiều để lập trình. 

Xem thêm: Dự án: Kết nối toàn cầu với sản phẩm thủ công Mỹ nghệ Việt Nam

Liên quan vấn đề này, Giám đốc BGSW Dattatreya khẳng định mặc dù giá thành rẻ hơn, nhưng chất lượng và độ tin cậy vẫn được đảm bảo. Ông cho biết trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều hoạt động ở Việt Nam bị gián đoạn, nhưng các nhân viên sáng sàng làm việc từ xa để Bosch hoàn thành lịch hẹn bàn giao sản phẩm.

Các công ty Séc cần tích cực hợp tác với các đối tác ở Việt Nam bởi đất nước Việt Nam xinh đẹp, thanh bình và an toàn của 97 triệu dân. Không chỉ là mảnh đất của nụ cười và nhiều bạn bè, đây còn là quốc gia rất hứa hẹn và là cửa ngõ vào Châu Á.

Nếu bạn đang tìm kiếm các chuyên gia CNTT hoặc đối tác hợp tác thực sự chất lượng cao, thì Việt Nam là sự lựa chọn không thể bỏ qua!

Theo sức khoẻ và đời sống 

Bài trướcDự án: Kết nối toàn cầu với sản phẩm thủ công Mỹ nghệ Việt Nam
Bài tiếp theoLệnh cấm nhập cảnh đối với người Nga có thị thực du lịch Schengen chính thức có hiệu lực từ hôm nay tại Séc!