Trang chủ Cộng đồng Cộng hòa Séc Nghiên cứu trực tuyến về ma tuý ở Châu Âu

Nghiên cứu trực tuyến về ma tuý ở Châu Âu

Quảng cáo

EMCDDA khởi động nghiên cứu trực tuyến Châu Âu về ma túy 2024 (EWSD), nhằm đánh giá thói quen sử dụng ma túy ở hơn 30 quốc gia

Lisbon, ngày 21 tháng 5 năm 2024 – Bạn có sử dụng ma túy? Bao nhiêu? Tại sao? Đó là một số câu hỏi của Nghiên cứu trực tuyến Châu Âu về ma túy mới nhất, do Cơ quan Ma túy Châu Âu (EMCDDA) khởi động ngày hôm nay. Cuộc khảo sát này hướng tới những người từ 18 tuổi trở lên đã sử dụng ma túy bất hợp pháp, nhằm hiểu rõ hơn về thói quen sử dụng ma túy ở Châu Âu và góp phần xây dựng chính sách về nghiện ngập và các biện pháp cụ thể liên quan.

Quảng cáo

Nghiên cứu trực tuyến dựa trên sự tham gia tự nguyện và ẩn danh này sẽ diễn ra ở 36 quốc gia và 30 ngôn ngữ trong năm nay. Tương tự các đợt khảo sát trước, nghiên cứu sẽ được quảng bá tại các quốc gia bởi các trung tâm giám sát quốc gia trong mạng lưới Reitox và các đối tác của họ, cũng như thông qua các mạng xã hội và các chiến dịch quảng cáo mục tiêu trên đó.

Lần thứ hai, các tổ chức đối tác từ các nước Tây Balkan và các nước thuộc Chính sách Láng giềng Châu Âu (EU Neighbourhood Policy) sẽ tham gia thông qua các dự án hỗ trợ trước khi gia nhập (IPA8) và EU4Monitoring Drugs (EU4MDII), giúp lấp đầy khoảng trống đáng kể về dữ liệu ở các khu vực này.

Ưu điểm của các nghiên cứu trực tuyến là khả năng tập trung trực tiếp vào những người có trải nghiệm sử dụng ma túy. Các nghiên cứu này có thể được chuẩn bị và thực hiện trong thời gian ngắn và cho phép phát hiện kịp thời các xu hướng mới trong việc sử dụng ma túy. Với phương pháp tiếp cận thống nhất và các câu hỏi được định dạng đồng nhất, nghiên cứu trực tuyến cho phép so sánh quốc tế.

Bảng câu hỏi mới sẽ có sẵn trong 6 tuần, bao gồm các phần về đặc điểm nhân khẩu học của người dùng, thói quen sử dụng ma túy bất hợp pháp và khả năng tiếp cận ma túy (liều lượng và giá cả thường mua), với sự tập trung cụ thể vào thói quen sử dụng cần sa. Kết quả thu được sẽ giúp mô tả rõ hơn cách thức và mức độ sử dụng ma túy ở Châu Âu, từ đó cải thiện ước tính về thị trường ma túy ở cả cấp quốc gia và Châu Âu, đồng thời đóng góp vào việc phát triển các chính sách ma túy.

Cộng hòa Séc là một trong 36 quốc gia tham gia EWSD năm nay, và đây là lần thứ ba chúng ta tham gia. Kết quả của đợt khảo sát trước đã được công bố trong tạp chí “Zaostřeno” số 6/2022. Thông tin chi tiết về nghiên cứu EWSD có thể được tìm thấy trong thông cáo báo chí của Cơ quan Ma túy Châu Âu tại Lisbon (EMCDDA), trên trang web và các mạng xã hội của EMCDDA.

Đường dẫn đến khảo sát bằng tiếng Séc: https://ec.europa.eu/eusurvey/runner/EWSD2024-Czechia

Bà Pavla Chomynová, Trưởng trung tâm Giám sát quốc gia về ma túy và nghiện ngập Séc cho biết: “Các nghiên cứu trực tuyến nhắm vào người sử dụng ma túy giúp chúng ta nắm bắt được xu hướng mới trong việc sử dụng ma túy. Qua các khảo sát ẩn danh, chúng ta có thể theo dõi các loại ma túy mà mọi người sử dụng, liều lượng, cách sử dụng và cách mà họ tiếp cận ma túy. Đồng thời, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt và đặc thù của từng khu vực, cũng như có cái nhìn so sánh quốc tế nếu nghiên cứu được thực hiện ở nhiều quốc gia.”

Từ đợt khảo sát trước vào mùa xuân năm 2021, chúng tôi biết rằng 20% người dùng cần sa sử dụng hàng ngày và 25% sử dụng khoảng cách ngày. Hầu hết họ dùng để giải trí và thư giãn, nhưng 31% cho biết họ sử dụng để tự điều trị trầm cảm hoặc lo âu. Năm 2021, có hơn 2,5 nghìn người tham gia khảo sát trong số khoảng 17 nghìn người đã mở bản khảo sát trực tuyến. Bà Chomynová tin rằng năm nay sẽ có nhiều người tham gia hơn, giúp chúng ta có được cái nhìn rõ hơn về vị trí của Cộng hòa Séc trong so sánh quốc tế.

Trung tâm Giám sát quốc gia về ma túy và nghiện ngập cảm ơn tất cả những ai tham gia khảo sát và mong mọi người chia sẻ đường dẫn đến khảo sát này. Mặc dù các nghiên cứu trực tuyến không cung cấp kết quả đại diện cho toàn bộ dân số, nhưng nếu được thực hiện cẩn thận và kết hợp với các phương pháp thu thập dữ liệu truyền thống, chúng có thể giúp tạo ra bức tranh chi tiết, thực tế và cập nhật về việc sử dụng ma túy và thị trường ma túy ở Châu Âu. Vì vậy, đây là một trong những nguồn thông tin quan trọng cho phản ứng của EMCDDA trước tình hình sử dụng ma túy đang thay đổi.

Đến nay, đã có bốn đợt nghiên cứu EWSD với sự tham gia của 33 quốc gia và hơn 150.000 người trả lời.

Bài trướcChính phủ Séc đề xuất tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ huynh có con mầm non đi làm sớm, đồng thời muốn thắt chặt bảo vệ bầu khí quyển
Bài tiếp theoSlavia mở rộng ra nước ngoài, mở bán các loại bảo hiểm ô tô tại Hà Lan