Trang chủ Giải trí Sức khỏe Australia áp dụng lệnh cấm thuốc lá và thuốc lá điện tử...

Australia áp dụng lệnh cấm thuốc lá và thuốc lá điện tử tại các địa điểm công cộng

Quảng cáo

ChauauTV – Chính quyền bang Nam Australia của Úc đã thông báo rằng họ sẽ áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử tại một số địa điểm công cộng, ngày 13 tháng 4 vừa qua.

Nói cách khác, việc cấm sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử như đã nêu sẽ chỉ được áp dụng ở một số địa điểm công cộng có đông dân như trường học, trung tâm thương mại, bãi biển, tòa nhà và các sân vận động.

Quảng cáo

Thay vì việc bán thuốc lá qua các máy bán hàng tự động và để giảm thiểu việc bán và cung cấp thuốc lá và thuốc lá điện tử cho trẻ em, quy định mới đang được áp dụng tại một số khu vực dân cư nằm ở phía Bắc thành phố Adelaide của bang Nam Australia. Ngoài ra, cơ sở hoặc cá nhân bán thuốc lá và thuốc lá điện tử cho trẻ em cũng sẽ phải chịu mức phạt gấp đôi, với khoảng từ 2.400 – 40.000 AUD (tương đương với khoảng từ 38 triệu đến hơn 630 triệu đồng).

Chính quyền bang Nam Australia khuyến khích người dân bỏ thuốc lá và không sử dụng thuốc lá điện tử bằng chương trình “Khuyến khích từ bỏ” nơi những người tham gia cam kết không hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử và sẽ được cung cấp các phiếu mua hàng trị giá 150 AUD nhiều lần trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Ảnh: Sưu tầm

Hiện tại, hàng chục người đã đăng ký tham gia “Khuyến khích bỏ thuốc”. Chương trình là một phần trong chiến lược 5 năm nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc ở tiểu bang này từ 9,8% vào năm 2021 xuống còn 6% vào năm 2027. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế bang Nam Australia Chris Picton, tỷ lệ sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử của người trẻ tại bang này đang ở mức “không chấp nhận được”. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong đối tượng từ 15 đến 29 tuổi đã tăng từ 1,1% lên đến 7,8% trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2022.

Chính quyền bang Nam Australia thể hiện mong muốn giảm số lượng người hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử, cùng với đó là giảm số người phải hút thuốc thụ động. Họ sẽ áp đặt khoản phạt nặng cho những cá nhân và tổ chức bán thuốc lá cho trẻ em, gửi thông điệp rõ ràng làm giảm số lượng trẻ em hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá điện tử.

Bài trướcForbes xếp hạng Dentons trong số các công ty luật hàng đầu về Tài chính Ngân hàng và Bất động sản trên thị trường Séc
Bài tiếp theoThủ tướng Cộng hòa Séc ngài Petr Fiala sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-24/4/2023