Trang chủ Giải trí Sức khỏe 120.000 người Anh có thể chết vì làn sóng Covid-19 thứ hai

120.000 người Anh có thể chết vì làn sóng Covid-19 thứ hai

Quảng cáo

Giới khoa học cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai vào mùa đông năm nay ở Anh có thể khiến 120.000 người chết trong “trường hợp xấu nhất”.

Báo cáo hôm 14/7 của học viện Khoa học Y khoa Anh, được trưởng nhóm cố vấn khoa học chính phủ Anh Patrick Vallance ủy quyền, đã kêu gọi hành động ngay lập tức để giảm thiểu làn sóng Covid-19 thứ hai.

Quảng cáo

Trong khi các bệnh viện cũng phải chiến đấu với những ca cúm mùa, làn sóng Covid-19 thứ hai có thể làm “lu mờ” đợt bùng phát dịch hiện nay, khi gây ra 120.000 ca tử vong từ tháng 9 tới tháng 6 năm sau, các nhà khoa học cảnh báo.

Mô hình dự đoán của các nhà khoa học chỉ tính ca tử vong tại bệnh viện, không bao gồm các viện dưỡng lão hay cộng đồng và đặt trong trường hợp chính phủ Anh không thực hiện bất cứ hành động nào để ngăn ca các nhiễm mới.

Stephen Holgate, người dẫn dắt nghiên cứu, cho biết con số 120.000 người chết “không phải dự đoán mà là khả năng”. “Mô hình cho thấy số ca tử vong có thể cao hơn với làn sóng Covid-19 mới vào mùa đông tới, nhưng chúng ta có thể giảm nguy cơ này nếu hành động ngay lập tức”, Holgate nói.

Người dân tập trung tại công viên Gisburne, miền bắc nước Anh, hôm 11/7. Ảnh: AFP.
Người dân tập trung tại công viên Gisburne, miền bắc nước Anh, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Nhóm 37 nhà khoa học tham gia báo cáo cũng cảnh báo chính phủ Anh cần sớm chuẩn bị biện pháp ngăn chặn. Chuyên gia Azra Ghani từ đại học Hoàng gia London cũng nhận định đợt bùng phát mùa đông có thể tồi tệ hơn khi mọi người dành nhiều thời gian trong nhà, nơi virus có thể dễ dàng lây lan.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, người từng bị nhiễm nCoV, đã phải hứng chỉ trích vì phản ứng ban đầu với đại dịch. Các nhà phê bình cho rằng phong tỏa nên áp đặt sớm hơn và phải duy trì quá trình truy vết lây nhiễm. Johnson tuần trước cho biết ông ủng hộ các phản ứng ngăn Covid-19 cấp địa phương hơn là phải ra lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước một lần nữa.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 13,2 triệu người nhiễm và hơn 575.000 người chết. Anh, vùng dịch chết chóc thứ ba thế giới, hiện ghi nhận hơn 290.000 ca nhiễm và gần 45.000 ca tử vong.

Nguồn: VNExpress

Bài trướcDu lịch Ý với cảnh đẹp siêu hút hồn thơ mộng
Bài tiếp theoDoanh nghiệp Việt Kiều Châu Âu với cơ hội EVFTA chính thức được khai mở