Trang chủ Đời sống 10 lý do doanh nghiệp cần có kế toán!

10 lý do doanh nghiệp cần có kế toán!

Quảng cáo

Đối với sự phát triển của một đơn vị thì vị trí kế toán đóng góp một phần không hề nhỏ. Tầm quan trọng, cũng như vai trò của kế toán là điều mà chúng ta không cần phải bàn cãi. 10 lý do doanh nghiệp cần có kế toán sau đây sẽ giúp bạn nhận thức rõ được sự cần thiết của vị trí này như thế nào trong quá trình thúc đẩy sự phát triển công ty của mình. 

10 Lý do khiến doanh nghiệp cần có kế toán

1. Kiểm soát tốt nguồn tài chính của công ty

Tiền mặt chính là yếu tố giúp duy trì hoạt động kinh doanh. Vì thế, việc kiểm soát tài chính không phù hợp sẽ gây khó khăn cho chủ doanh nghiệp trong việc đưa ra những quyết định quan trọng để điều hành, phát triển doanh nghiệp. 

Quảng cáo

Việc thực hiện quản lý tài chính đặc biệt cần thiết với các doanh nghiệp. Ngay cả đối với một doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhưng nếu không có đủ tiền mặt cũng sẽ sớm bị sụp đổ. 

Một kế toán giỏi sẽ giúp bạn có các chính sách kiểm soát tín dụng và quản lý tiền mặt tốt. Khi hoạt động đơn vị cần tìm ra dòng tiền đầy đủ để có thể tồn tại, từ đó giúp công ty trang trải chi phí kinh doanh, trả nợ cho các nhà đầu tư, đồng thời mở rộng hoạt động kinh doanh.

2. Kiểm soát được lượng lớn công việc

Đối với vấn đề tài chính kinh doanh phức tạp yêu cầu cần có chuyên gia thực hiện để phụ trách chúng. Kế toán chính là người giúp bạn quản lý hoạt động bằng việc đề xuất các cải tiến quy trình, thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuế. Đồng thời, giúp giới thiệu cho bạn các công cụ để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp của mình.

3. Giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Người kế toán góp phần giúp doanh nghiệp của bạn tăng trưởng bền vững nhờ việc thực hiện đề xuất cải tiến quy trình, đảm nhận nghĩa vụ tài chính thuế, giới thiệu những công cụ để tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Bên cạnh đó, họ cũng giúp tìm kiếm tài trợ, tạo nên những gói trả lương hấp dẫn, phù hợp với từng nhân viên. 

Khi tăng trưởng đột ngột nếu không có các kế hoạch cụ thể sẽ dẫn tới tăng trưởng chậm. Từ đó dẫn tới áp lực cho vấn đề tài chính, thuế, nhân viên,… 

Người kế toán giỏi sẽ phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với sự tăng trưởng bất ngờ, giúp biến chúng thành lợi thế cho doanh nghiệp của bạn.

4. Đóng góp những lời khuyên có giá trị trong kinh doanh

Kế toán là người có những kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cao, vì thế họ còn được xem là những người cố vấn trong lĩnh vực kinh doanh. Kế toán luôn mang trong mình những kiến thức phong phú, giúp nhìn nhận các vấn đề, thách thức mà doanh nghiệp sẽ gặp phải. 

Kế toán viên sẽ mang tới cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích, cũng như đưa ra những cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn. Với năng lực của mình người kế toán còn giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp trong doanh nghiệp. 

5. Cải thiện chi phí hiệu quả

Chỉ cần biết quản lý dòng tiền, cắt giảm chi phí kinh doanh hợp lý cũng sẽ góp phần giúp cho doanh nghiệp phát triển theo cấp số nhân. Những người làm kế toán chuyên nghiệp sẽ cung cấp bản đồ tài chính để chủ doanh nghiệp có thể quyết định được nên giữ chi phí nào và chi phí nào cần cắt giảm. 

Kế toán cũng sẽ đánh giá và giúp cho bạn biết chi phí nào có thể được cải thiện, hợp đồng nào quá đắt và đưa ra lựa chọn thay thế khác tốt hơn. 

6. Giúp bạn xử lý bảng lương cho nhân viên

Kế toán sẽ đảm nhiệm vai trò trả lương cho nhân viên một cách hiệu quả và phù hợp với quy chế. Việc tính lương cho nhân viên nếu như không đúng cách sẽ có thể bị phạt tiền, cũng như làm nhân viên không hài lòng và đẩy hóa đơn thuế khổng lồ. 

Thực hiện tuân thủ bảng lương là điều đặc biệt quan trọng để giúp bạn có thể điều hành tốt doanh nghiệp. Nếu muốn trả lương đúng cách, doanh nghiệp của bạn nên thuê một chuyên gia tính lương giỏi hay lựa chọn công ty kế toán uy tín, thông thạo các dịch vụ tính lương. 

Kế toán sẽ giúp bạn tạo nên được một hồ sơ bảng lương cho nhân viên. Vì thế hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia kế toán tiền lương nếu như bạn không chắc chắn về cách thức hoạt động của quy trình tính lương.

7. Đo lường hiệu quả kinh doanh tốt

Hầu như các doanh nghiệp thường không để ý tới việc đo lường hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ rằng việc đo lường hiệu quả kinh doanh được xem là chìa khoá để giúp xác định doanh nghiệp của bạn thành công hay thất bại. 

Gần 90% các công ty khởi nghiệp hiện nay thất bại, nguyên nhân một phần là do họ không theo dõi được các mục tiêu chính của mình. Người kế toán sẽ giúp bạn phát triển các đánh giá hiệu suất nhằm giúp công ty hiểu được hiệu suất thực tế so với mục tiêu được đặt ra. 

Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể hiểu được hiệu quả hoạt động thực tế về các chỉ số quan trọng đối với sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

8. Hỗ trợ trong việc xử lý thuế

Kế toán sẽ đảm nhiệm vai trò sổ sách, xử lý thuế và các nhiệm vụ khác liên quan đến thuế cho doanh nghiệp. Người kế toán sẽ giúp giảm chi phí cho đơn vị nhờ các khoản khấu trừ thuế, cũng như biết cách lập kế hoạch khai thuế thông minh.

Cũng nhờ điều này mà doanh nghiệp của bạn có thể tránh được các cuộc điều tra tốn kém, căng thẳng có thể xảy ra. 

9. Tiết kiệm thời gian 

Sổ sách rõ ràng giúp việc quyết toán về thuế với cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Với sự trợ giúp của kế toán, các doanh nghiệp có thể kiểm tra, theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Từ đó mà người quản lý có thể điều hành trôi chảy các hoạt động, quản lý, kiểm soát tốt nội bộ. 

10. Giúp doanh nghiệp của bạn được tín nhiệm

Công tác kế toán nếu như được thực hiện nghiêm túc và chính xác sẽ đảm bảo doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro hay các vấn đề gian lận có thể xảy ra, giúp đảm bảo tính pháp lý, minh bạch của doanh nghiệp. Vậy nên doanh nghiệp mới có thể nhận được sự tín nhiệm trong kinh doanh.

Điều đó lý giải vì sao mà kế toán doanh nghiệp góp phần tạo dựng nên sự thành công của một đơn vị.

Các doanh nghiệp có nên thuê công ty kế toán dịch vụ không? 

Với những doanh nghiệp startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thuê kế toán sẽ khá tốn kém, điều này gây ra gánh nặng về tài chính cho các chủ doanh nghiệp. Do đó, lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kế toán được xem là giải pháp hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Với dịch vụ này doanh nghiệp của bạn có thể xử lý các phát sinh liên quan đến kế toán và nộp thuế. Đây là hình thức hiệu quả với ai đang trong giai đoạn khởi nghiệp hoặc những doanh nghiệp vừa và nhỏ có ít hoá đơn, chứng từ.

Ở Séc hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hiện đang thuê kế toán là người nước ngoài. Cũng chính điều này đã gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp Việt tại Séc do vấn đề rào cản về ngôn ngữ, luật pháp, chuyên ngành,… Trong trường hợp này thì việc sử dụng dịch vụ trung gian là điều cần thiết. 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm các phiên dịch viên chất lượng để hỗ trợ cho doanh nghiệp của mình thì có thể thuê dự án của dịch vụ 24/24, đảm bảo nhanh chóng, chuyên nghiệp và giá cả hợp lý. 

Trường hợp bạn không muốn tìm người trung gian thì có thể lựa chọn các công ty kế toán, tư vấn thuế. Ở Châu Âu, đặc biệt tại Séc có rất nhiều văn phòng kế toán với nhân sự bao gồm cả người nước ngoài và người Việt làm việc cùng nhau. Họ được đào tạo một cách bài bản, được học và nâng cao trình độ chuyên ngành về kế toán, thuế,… đảm bảo chất lượng nhân sự có chuyên môn cao. 

Công ty kế toán UOL Sangu là một trong những công ty đầu tiên kết hợp với kế toán viên và hợp tác với  nhà nước, bộ Tài Chính, giúp cộng đồng, góp sức cùng với các công ty khác cho thuê dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng được nhiều người tin cậy và đánh giá cao tại Séc. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thuê các công ty kế toán dịch vụ thì hãy liên hệ ngay tới Sangu để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh nhất!

Bài trướcLễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bài tiếp theoBầu cử Thượng viện Séc thu hút 179 ứng cử viên tham gia